Những lưu ý khi vay tiền online để tránh những rủi ro

Các lưu ý khi đăng ký vay online:

 

- Cẩn trọng khi cung cấp thông tin để đăng ký vay

   Tránh trường hợp cung cấp thông tin thiếu kiểm soát dễ gây ảnh hưởng tới quyền lại của bản thân, gia đình, bạn bè

 

- Nghiên cứu kỹ các điều khoản cho vay

   Người vay cần xem xét kỹ đơn vị cho vay, thủ tục giải ngân và lãi xuất

 

- Xem xét cách tính lãi xuất và tổng tiền cần phải trả cho khoản vay là bao nhiêu?  

   Vì khoản vay online thì ngoài lãi xuất người vay còn phải trả thêm các khoản chi phí khác như (phí tư vấn, phí dịch vụ, phí quản lý tài khoản,...). Vì vậy cần xem xét kỹ cách tính lãi xuất, thời gian phải trả, cách thức thanh toán khoản vay..

 

- Ký và lưu giữ hợp đồng

 

- Cân nhắc khả năng tài chính trước khi vay

   Để đảm bảo khả năng trả nợ đúng hạn, tránh tình trạng phát sinh các chi phí cao và không cần thiết.

 

- Cần lưu ý khi vay 1 lúc nhiều nơi (vay từ nhiều ứng dụng khác nhau)

  Vì khoản vay online chỉ cần cmnd nên số tiền được vay ít, trong khi đó nhu cầu vay của người vay nhiều hơn nên 1 số người đã vay từ nhiều nơi (từ các ứng dụng khác nhau) hoặc vay từ nới này(ứng dụng này) trả cho nơi khác (ứng dụng khác). Trường hợp khi không thanh toán khoản vay đúng hạn thì bị phạt, theo thời gian dẫn đến khoản tiền cần phải phải chi trả cho khoản vay lớn. 

 

Một số lưu ý từ Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (CT&BVNTD) khi người dùng đi vay tiền online, cụ thể như sau:

 

1. Cẩn trọng khi cung cấp thông tin để đăng ký khoản vay

Do phần lớn các giao dịch được thực hiện online nên phạm vi thu thập và mục đích sử dụng thông tin của các công ty là rất lớn, trong đó, có một số mục đích sử dụng đặc thù, ví dụ như: để kiểm tra thông tin về người đi vay thông qua các mạng xã hội mà người đi vay đăng ký (facebook, zalo…), hoặc để liên hệ thực hiện nhắc/thu nợ khi phát sinh nợ quá hạn (điện thoại của người thân, của đồng nghiệp…);... Vì vậy, trước khi cung cấp các thông tin liên quan, người tiêu dùng cần tìm và nghiên cứu chính sách thu thập thông tin của công ty để hiểu rõ phạm vi và mục đích sử dụng, tránh trường hợp cung cấp thông tin thiếu kiểm soát, dễ gây ảnh hưởng tới quyền lợi của bản thân, gia đình và bạn bè.

 

2. Nghiên cứu kỹ các điều khoản cho vay

Trước khi xác nhận vay, người tiêu dùng cần chủ động tìm hiểu và nghiên cứu các nội dung liên quan đến giao dịch. Ví dụ:

2.1. Về chủ thể và thủ tục giải ngân

Người tiêu dùng nên tìm hiểu kỹ về quy trình phê duyệt và giải ngân để có thể hiểu rõ chủ thể và thủ tục cung cấp khoản vay. Trong một số mô hình cho vay trực tuyến, một số công ty tư vấn hợp tác với các đơn vị kinh doanh dịch vụ cầm đồ. Vì vậy, người tiêu dùng sẽ phải thực hiện thêm một số thủ tục, ví dụ, ký hợp đồng cầm đồ với đơn vị liên quan để thực hiện giải ngân.

2.2. Về lãi suất vay

Đối với giao dịch cho vay trực tuyến có liên quan đến hoạt động kinh doanh cầm đồ, theo quy định tại khoản 1, Điều 468 của Luật Dân sự 2015, lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay. Tuy nhiên, một số đơn vị sẽ tính thêm các chi phí khác, ví dụ, phí tư vấn, phí quản lý khoản vay…Vì vậy, người tiêu dùng nên tìm hiểu xem tổng cộng phải trả cụ thể bao nhiêu tiền, trong đó, bao gồm những khoản tiền gì, cách thức tính ra sao, cách thức thanh toán, thanh toán cho ai và thời hạn thanh toán...

2.3. Về điều kiện hủy giải ngân, chính sách gia hạn khoản vay

Người tiêu dùng nên tìm hiểu và yêu cầu bên cho vay cung cấp tài liệu xác nhận về thời hạn được hủy giải ngân, quy định về chi phí và cách thức gia hạn khoản vay để có thể chủ động, kịp thời xử lý khi có nhu cầu.
Để đọc và đảm bảo tính chính xác của các nội dung trên, người tiêu dùng nên chủ động tìm trên website hoặc đề nghị công ty tư vấn cung cấp mẫu hợp đồng và toàn bộ các điều kiện giao dịch kèm theo để nghiên cứu trước khi xác nhận giao dịch.

 

3. Ký và lưu giữ hợp đồng

Người tiêu dùng nên hỏi rõ về hình thức hợp đồng giao kết và cách thức công ty gửi cho người tiêu dùng hợp đồng để lưu giữ. Chỉ xác nhận đồng ý ký hợp đồng sau khi đã được tìm hiểu và nhìn rõ các nội dung thể hiện trên hợp đồng, tránh trường hợp thông tin bị thay đổi giữa nội dung tư vấn và trên hợp đồng đã ký.

Sau khi ký, người tiêu dùng nên yêu cầu công ty gửi bản hợp đồng đã ký để lưu giữ và đối chiếu, sử dụng khi có phát sinh tranh chấp. Trường hợp phát hiện nội dung hợp đồng không đúng như nội dung tư vấn, quảng cáo, người tiêu dùng nên sử dụng các hình thức phản ánh, khiếu nại có lưu vết tới công ty, như gửi email, gửi qua bưu điện có xác nhận chuyển phát.

 

4. Cân nhắc khả năng tài chính trước khi vay trực tuyến

Theo ghi nhận, chi phí vay trực tuyến khá cao so với mặt bằng cho vay tại các đơn vị tổ chức tín dụng. Vì vậy, mặc dù là vay các khoản có giá trị nhỏ nhưng người tiêu dùng nên có tính toán cụ thể, chắc chắn để đảm bảo khả năng trả nợ đúng hạn, tránh tình trạng phát sinh các chi phí cao và không cần thiết.

 

Xem chi tiết tại: https://moit.gov.vn/tin-chi-tiet/-/chi-tiet/mot-so-luu-y-khi-thuc-hien-vay-tien-truc-tuyen-13472-502.html

Phản hồi nhanh

Có 173 phản hồi


 1. Nguyen Tuyen

  Mình ở nb làm việc ở Bạc Liêu có vay đk k
  Trả lời08/05/2020
 2. Nguyen Anh

  Mình cần vay 3 triệu trong 12 tháng ad tư vân giúp
  Trả lời06/05/2020
 3. Pham Anh

  Tôi muốn vay 15 triệu làm vốn đầu tư cho sản xuất
  Trả lời05/05/2020
 4. Dang Cường

  tôi can gấp 10tr trong ngày mai
  Trả lời02/05/2020
 5. Tran Vinh

  toi can vay so tien tu 15-25 tr
  Trả lời30/04/2020
 6. Dương Hung

  minh can ho tro vay khoang 5 triệu gap duoc ko
  Trả lời28/04/2020
 7. Đỗ Đức

  Mình ở nb làm việc ở Ninh Bình có vay đk k
  Trả lời27/04/2020
 8. Nguyễn Đức

  Tôi cần vay tiền 25t de kinh doanh, liên hệ với tôi
  Trả lời26/04/2020
 9. Vu Kiên

  minh can ho tro vay khoang 5 triệu gap duoc ko
  Trả lời25/04/2020
 10. Xuân Dũng

  Em ở Quảng Trị có chứng minh nhân dân + bằng lái xe máy vậy bên mình có cho vay không . Em cần vay 70 triệu
  Trả lời24/04/2020